Bài viết hay start up nên đọc

Thung lũng khởi nghiệp Silicon đang là điểm đến mơ ước của nhiều Start up, đặc biệt là những Start up trong lĩnh vực công nghệ. Đây là nơi mà các hoạt động “cải tiến – khởi nghiệp – đầu tư mạo hiểm” được kích hoạt tạo ra những gã khổng lồ đầy quyền lực như Google, Facebook, Cisco hay Apple … Bên cạnh đó những start up khác như Paypal, Netflix, Uber, Tesla … dù không phải là ông lớn nhưng sự phát triển của họ cũng đang kéo theo sự thay đổi sâu sắc đến nền kinh tế, công nghệ của thế giới và cả cách sống của con người.

Brian Tracy nói: “Không ai sống đủ lâu để học mọi thứ mình cần phải học từ điểm đầu tiên. Để thành công, chúng ta tuyệt đối phải tích cực đi tìm những người đã trả giá để học những điều chúng ta cần nhằm đạt được mục tiêu của mình”. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy bắt đầu tìm hiểu về thung lũng Silicon ngay từ bây giờ, nơi có rất nhiều bài học bổ ích từ thành công cũng như thất bại đáng giá mà bạn cần phải lĩnh hội.

bai-hoc-khoi-nghiep-tu-silicon

Gợi Ý

1. Phần mềm đang “ăn thịt” thế giới

Nhà sáng lập Netscape và chuyên gia đầu tư gạo cội Marc Andreessen đã đúng khi đưa ra tuyên bố này. Ý của ông là phần mềm đang phá vỡ và định dạng lại mô hình cạnh tranh của gần như tất cả các ngành trên thế giới. Câu hỏi đặt ra cho các startup ở đây là: liệu có nên chiêu mộ ngay một Geek (những lập trình viên máy tính – coder hoặc programmer – lành nghề, có kiến thức vững chắc, rộng về một lĩnh vực nào đấy và đặc biệt là có đam mê) hay bắt đầu tìm kiếm một nhà đồng sáng lập mà biết viết code?

2. Đam mê

Không hề có khái niệm tuần làm việc 40 giờ hay cân bằng công việc và cuộc sống. Nếu muốn trở thành một người khởi nghiệp thành công thì bạn cần sẵn sàng để làm việc 24/7 và đối mặt với rất nhiều thử thách khắc nghiệt để biến ước mơ trở thành hiện thực. Đó là lý do tại sao bạn phải yêu công việc. Nếu không, bạn sẽ chẳng thể nào sống sót trong những khoảnh khắc “tử thần” hay vượt qua được những chướng ngại vật đầy nguy hiểm trên hành trình gây dựng cơ nghiệp. Đam mê với những gì đang làm là thứ sẽ truyền cảm hứng cho những người khởi nghiệp thực thụ.

3. “No man is an island” – không ai sống một mình, không ai muốn mình là một hòn đảo cô đơn

Thế giới công nghệ giờ đây đầy rẫy các câu chuyện về những nhóm làm việc tuyệt vời và những mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ, từ Steve Jobs và Steve Woznia, Andy Grove và Gordon Moore của Intel cho đến những Team huyền thoại mà đã tạo ra chiếc Macintosh đầu tiên của Apple và máy trạm SUN ở Stanford. Thật hiếm có startup nào thành công mà không có sự hỗ trợ từ người khác.

4. Bạn không thể phát triển nếu thiếu tiền

Nguyên nhân thất bại của hầu hết các startup và doanh nghiệp nhỏ đó chính là cạn tiền. Tương tự nhiều công ty khác, Facebook, WhatsApp và Alibaba khi mới hình thành đều dựa vào vốn góp của các thành viên sáng lập nhưng họ vẫn tiếp tục gọi vốn khi cần thiết để mở rộng quy mô phát triển.

Hãy nhớ công thức này: nhà sáng lập + đầu tư mạo hiểm = khởi nghiệp. Nếu chỉ dựa vào vốn tự có thì startup của bạn chẳng thể nào sống sót và một khi đã không còn tiền thì cũng đừng nghĩ đến việc mở rộng.

5. Nếu không làm thì chẳng có điều gì xảy ra cả

“Nếu bạn làm, chắc chắn sẽ thành công” – câu khẳng định này có thể sai, nhưng “nếu không làm thì chẳng đạt được gì” thì lại luôn luôn đúng!

Bạn sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành một doanh nhân khởi nghiệp nếu bạn không chịu ra khỏi giường, đến văn phòng, dành cả ngày để nghiên cứu sản phẩm, biến nó trở thành thứ hữu dụng và bán cho người khác.

6. Trải nghiệm người dùng là điều rất quan trọng

Trải nghiệm khách hàng đối với một sản phẩm sẽ là động lực tạo ra sự gắn kết, hài lòng và kéo họ về phía công ty bạn. Đó chính là điều đã tạo nên những cái tên thành công như Tivo, Uber hay Iphone; đồng thời, từ đây, những cơ hội kinh doanh tuyệt vời cũng sẽ bắt đầu xuất hiện.

7. Ý tưởng đầu tiên của bạn không quan trọng

y-tuong-chi-dang-gia-coc-bia

Các công ty thường không tạo ra điều gì đó lớn lao hoàn toàn dựa trên ý tưởng hay sản phẩm đầu tiên của họ. Twitter được hình thành trong khi các nhà sáng lập đang làm việc tại Odeo – một startup về truyền thông kỹ thuật số.

Thị trường tìm kiếm đang có tính phân đoạn cao và Google cũng chỉ đạt được 8% thị phần khi ra mắt AdWords vào tháng 10/2000. Đây mới chính là thứ tạo nên thành công đột phá chứ không phải là công cụ tìm kiếm như ý tưởng ban đầu của nhóm sáng lập.

8. Khác biệt hoặc là chết

khac-biet-hay-la-chet

Có một quan niệm phổ biến rằng Mobie Web (website phiên bản mobile) đã hạ thấp các rào cản nên rất dễ dàng để bắt đầu kinh doanh mà không cần phải bỏ ra nhiều tiền. Đúng, web đang là sân chơi của tất cả mọi người, không chỉ dành cho bạn.

Do vậy, hãy luôn nhớ rằng sản phẩm của bạn buộc phải khác biệt hơn tất cả những thứ khác trên thị trường nếu bạn muốn dành chiến thắng. Và tất nhiên, bạn phải muốn chiến thắng.

9. Hãy tin vào linh cảm của bạn

Mỗi startup thường tập trung cao độ vào một thứ tại một thời điểm: đầu tiên là chứng minh concept (ý tưởng chủ đạo), sau đó là ra mắt sản phẩm, giành được một tỷ lệ chấp nhận (adoption rate) ấn tượng và cuối cùng, mở rộng để tăng thị phần. Chắc chắn, bạn cũng phải kêu gọi vốn đầu tư nhưng phần lớn, bạn phải học cách tập trung và nói ‘không’ rất nhiều. Thêm vào đó, khi thời cơ đến, bạn phải nhận ra nó là gì và sẵn sàng để nắm lấy.

Làm thế nào bạn có thể chỉ ra điểm khác biệt giữa tất cả những lần bạn buộc phải nói “không” và những cơ hội hiếm bạn nhất định phải nói “có”? Hãy tin vào linh cảm.

Đằng sau thành công của một startup là nhà sáng lập có lòng can đảm để đối mặt với nỗi sợ thứ gì đó vô hình. Đó chính là điều cốt lõi của tinh thần khởi nghiệp – một phong cách đậm chất thung lũng Silicon mà bất cứ startup nào cũng cần phải ghi nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *