Bạn có biết – 12 lập trình viên nổi tiếng thế giới

Có bao giờ bạn thắc mắc những game và ứng dụng quen thuộc bạn vẫn tiếp xúc hằng ngày do ai tạo nên không?

Hoặc xa hơn một tí, bạn có biết ai tạo ra hệ điều hành Linux không? Ai tạo ra mạng Internet, www và website …

Ngay cả những ngôn ngữ lập trình được người ta sử dụng để xây dựng nên những sản phẩm này trước tiên cũng được tạo ra bởi một người nào đó.

Bài viết này giới thiệu với các bạn một số lập trình viên nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và sự phát triển nói chung của nhân loại, mà hiện nay vẫn đang sống và làm việc cống hiến?

1. Linus Torvalds

Linus Torvalds, người Phần Lan là người đã tạo ra hệ điều hành miễn phí Linux. Ngày nay, Linux là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất cho các trung tâm dữ liệu (data center), các siêu máy tính, và các server … Nhân Linux cũng được sử dụng trong các hệ điều hành của Mac, Android …

2. Tim Berners – Lee

Ngài Tim Berners – Lee đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II trao tặng danh hiệu hiệp sĩ. Ông đã phát minh ra giao thức truyền tin siêu văn bản (hypertext transfer protocol – HTTP), là công nghệ nền tảng cho một mạng lưới internet đồ sộ mà bạn được biết như ngày nay.

Hiện nay, Berners-Lee đang dẫn dắt Alliance for Affordable Internet, một tổ chức phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi Google, Facebook và Microsoft với nhiệm vụ tạo ra cơ hội truy cập Internet băng thông rộng với chi phí hợp lý cho mọi người trên khắp thế giới.

3. Donald Knuth

Donald Knuth được mệnh danh là “cha đẻ của việc phân tích các thuật toán”. Rất nhiều thuật toán nổi tiếng, từ news feed của Facebook cho đến phần gợi ý của Amazon đều có công đóng góp rất lớn của ông.

Mặc dù đã gần 80, Knuth vẫn đang miệt mài với bộ tác phẩm nhiều tập của mình có tên là “The Art of Computer Programming” (Nghệ thuật lập trình máy tính). Tập sách ra đời gần đây nhất là vào năm 2011. Ông cũng là giáo sư danh dự tại trường Đại học Stanford.

4. Brenden Eich

Brenden Eich là tác giả của JavaScript – ngôn ngữ tiêu chuẩn cơ bản dành cho phát triển ứng dụng web.

Có một điều không hay cho lắm là ngay sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Mozilla (được biết đến với trình duyệt web nổi tiếng Firefox), người ta phát hiện ra ông đã đóng góp một khoản tiền ủng hộ cho chiến dịch cấm việc kết hôn đồng giới tại tiểu bang California, Mỹ. Ông đã phải từ chức chỉ một thời gian ngắn sau đó.

5. Solomon Hykes

Solomon Hykes là người tiên phong tạo ra Docker, công nghệ tuyệt vời cho phép lập trình viên viết code một lần và chạy trên bất kỳ nền tảng nào. Hiện tại công nghệ này được ước lượng có giá trị trên 1 tỷ đô-la.

6. Mark Zuckerberg

Cha đẻ mạng xã hội Facebook từng học tại trường Đại học Harvard nhưng đã sớm bỏ học để khởi nghiệp. Hiện nay, câu khẩu hiệu nổi tiếng của Facebook là “move fast and break things – tiến nhanh và thay đổi mọi thứ” – nó truyền bá văn hóa khởi nghiệp trên toàn thế giới.

Mark Zuckerberg nổi tiếng không chỉ bởi Facebook. Anh là một trong những tỉ phú trẻ tuổi nhất gây dựng sự nghiệp bằng chính năng lực của bản thân.

7. David Heinemeier Hansson

Lập trình viên người Đan Mạch tên là David Heinemeier Hansson (trong cộng đồng lập trình thường gọi tắt là DHH) là tác giả của Ruby on Rails, một framework lập trình web mạnh mẽ và cực kỳ nổi tiếng (có dịp tác giả sẽ giới thiệu qua về framework này đến bạn đọc).

Lập trình viên người Đan Mạch David Heinemeier Hansson, người đặc biệt có đam mê với môn thể thao đua xe tốc độ.

8. Richard Stallman

Richard Stallman là ngọn cờ đầu trong phong trào đấu tranh cho phần mềm miễn phí từ những năm 1980. Ông cũng được xem là “cha đẻ” của khái niệm “copyleft” – luật bản quyền có thể áp dụng để bảo đảm phần mềm luôn được công khai. Khái niệm này đã làm nên sự thành công của xu hướng phần mềm mã nguồn mở như Docker, Linux, Hadoop, Spark và rất nhiều nền tảng, ngôn ngữ lập trình khác ngày hôm nay.

9. Bram Cohen

Bram Cohen là người đã phát minh ra giao thức truyền tin peer to peer BitTorrent vào năm 2001. Giao thức này cho phép người dùng download dữ liệu nhanh hơn rất nhiều lần bằng việc chia nhỏ file thành các phần và tải về đồng thời.

 

BitTorrent rất phổ biến, người ta ước tính có khoảng 1/4 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Năm ngoái, nhạc sĩ Thom Yorke của hãng Radiohead đã phân phối một album mới độc quyền trên BitTorrent, giúp anh ta kiếm được hàng triệu đô-la. Nếu bạn đã từng download những phần mềm có dung lượng lớn, phim chuẩn HD hoặc nhạc Lossless thì chắc là bạn cũng không lạ gì phần mềm này nữa. Nó thật sự tuyệt vời.

10. James Gosling

James Gosling là cha để của ngôn ngữ lập trình kinh điển đang chiếm thị phần lớn nhất hiện nay – Java. Gosling đã phát minh ra Java khi đang làm việc tại Sun Microsystems. Sau đó Sun Microsystems được Oracle mua lại. James Gosling đã rời công ty vì những bất đồng với lãnh đạo Oracle. Sau đó, ông làm việc trong thời gian ngắn khoảng 5 tháng cho Google trước khi tham gia vào một công ty startup có tên là Liquid Robotics.

11. Bjarne Stroustrup

Nhà khoa học máy tính người Đan Mạch là Bjarne Stroustrup đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình C++ vào năm 1978, dựa trên ngôn ngữ C được phát minh trước đó bởi Dennis Ritchie và bổ sung thêm những đặc trưng mới làm nó trở nên hữu dụng hơn.

Bjarne Stroustrup hiện đang là Chủ tịch ngành Khoa học Máy tính tại trường Đại học Texas A&M, đồng thời là giáo sư thỉnh giảng tại trường Đại học Columbia, và làm việc tại Morgan Stanley.

12. John Carmack

John Carmack, đồng sáng lập của id Software, được biết đến nhiều nhất với vai trò là tác giả của Doom. Nhưng ông được xem là người đi tiên phong trong các thủ thuật và kỹ thuật đồ họa 3D vẫn còn hoạt động cho tới ngày nay.

John Carmack, đồng sáng lập của id Software, được biết đến nhiều nhất với vai trò là tác giả của Doom.

Hiện nay, Carmack làm việc tại Oculus VR của Facebook với vai trò là Giám đốc Công nghệ (Chief Technology Officer), mang những kiến thức về đồ họa của mình áp dụng cho kính thực tế ảo thế hệ tiếp theo.

Ngoài 12 vị “thánh” trên, theo các bạn còn ai nữa xứng đáng lọt vào danh sách này. Mời các bạn bình luận ở dưới 🙂

Thấy hay thì like và chia sẻ giúp mình nha!

Thông tin liên hệ

Website: www.thietkewebsitedongthap.com
Hotline: 1900 636 648
Email: info@thietkewebsitedongthap.com – info@tranhait.com
Skype: tranngocleha@outlook.com
Địa chỉ: Số 11, Đường Nguyễn Thị Lựu, Phường 4, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *