Cẩn trọng khi kinh doanh website – Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Trong thời đại 4.0 thì việc bùng nổ internet dẫn đến việc kinh doanh hàng hóa hay cung ứng dịch vụ trên mạng xã hội diễn ra là điều thiết yếu. Hiện nay, để thực hiện hoạt động thương mại điện tử bằng website thì cần đăng ký thông báo với Bộ Công thương. Vậy nếu không thực hiện đăng ký thông báo website thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt như thế nào? Lợi ích của việc đăng ký website là gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích về các vấn đề này.

Gợi Ý

1. Những website nào cần thông báo hoặc đăng ký Bộ Công Thương

1.1. Website nào phải thông báo với Bộ Công Thương?

Những website phải thông báo với bộ công thương là những website do tổ chức, cá nhân tạo ra để phục vụ xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân đó.

Ví dụ: website của GWEBMAIL (gwebmail.vn), website của Thế giới di động (thegioididong.com)… là những website được tạo ra với mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ riêng của từng đơn vị nhằm mục đích gia tăng doanh số bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ những website có giao dịch trực tuyến mới cần thông báo Bộ Công Thương. Nghĩa là trên website đó có giỏ hàng, người mua hàng có điền thông tin để đặt hàng.

Tuy nhiên như vậy là chưa đủ!

Cụ thể theo quy định của Bộ Công Thương, các website thương mại điện tử là những trang được thiết lập từ trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Như vậy, những website có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng được xem là website thương mại điện tử. Và nhiệm vụ của nó là trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nên vẫn cần thông với Bộ công thương.

Đăng ký website với bộ công thương​
Đăng ký website với bộ công thương​

1.2. Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Là website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán sản phẩm, dịch vụ trên đó (không bao gồm sàn giao dịch chứng khoán).

Ví dụ: vatgia.com; chotot.com, lazada.com, tiki.vn, shopee.vn

Website khuyến mại

Là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Ví dụ: 545shs.vn, thuaphatlaidongthap.com

Website đấu giá trực tuyến

Là website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình.

Ví dụ: ebay.com, daugianhanh.vn, chodaugia.com.vn

Một cá nhân lập 1 website cho phép mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí thì có phải đăng ký trang web với Bộ Công Thương không?

Câu trả lời là có. Vì website này thuộc vào loại “Sàn giao dịch thương mại điện tử”. Dù chỉ dừng lại ở mức đăng tin, nhưng việc này cũng đã là 1 phần trong quy trình mua bán sản phẩm.

2. Đăng ký website với bộ Công Thương có mất phí không?

Câu hỏi mong được giải đáp nhất từ đầu bài viết đến giờ được đặt ra.

Và câu trả lời rằng: Chi phí đăng ký hoàn toàn miễn phí

Vì thế các doanh nghiệp không nên chần chừ mà nên đăng ký ngay website của mình vừa tránh được những mức phạt không đáng có.

3. Thủ tục đăng ký website với bộ công thương

Để đăng ký với Bộ Công Thương hoàn thành thủ tục pháp lý về hoạt động và phát triển website khách hàng cần có:

– Website đang hoạt động hoặc chuẩn bị hoạt động trên hệ thống internet.

– Giấy đăng ký kinh doanh.

– Chứng nhận kinh doanh dịch vụ do Cơ quan có thẩm quyền cấp CMND hay giấy tờ liên quan đối với cá nhân.

Chi phí đăng ký website với bộ công thương, việc thông báo đăng ký website với bộ công thương hiện nay là miễn phí.

Giao diện trang đăng ký Website của Bộ Công Thương

4. Những lưu ý trước khi đăng ký website

Áp dụng với website thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp/công ty. Trước khi tiến hành đăng ký cần chuẩn bị các bước sau:

– Mã số thuế công ty

– Bản scan hoặc chụp chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Việc đăng ký hiện nay chưa mất phí

5. Mức xử phạt khi không đăng ký website với bộ công thương

 

Mức xử phạt khi không dăng ký website theo quy định
Mức xử phạt khi không dăng ký website theo quy định

Nếu cá nhân, tổ chức sử dụng website để kinh doanh mà không đăng ký, thông báo với Bộ Công thương thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP và được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mức phạt cụ thể liên quan đến các hành vi khai báo website như sau:

+ Cá nhân, thương nhân thực hiện hành vi vi phạm thuộc một trong những trường hợp sau thì bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:

Đối với website thương mại điện tử bán hàng: không nộp bổ sung hồ sơ khi thông báo theo quy định pháp luật; khi các thông tin liên quan đến website có sự thay đổi mà không thực hiện thông báo sửa đổi, bổ sung với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: không thực hiện bổ sung hồ sơ khi đăng ký theo quy định pháp luật; sau khi đã đăng ký mà thực hiện trình tự thủ tục hay về hình thức, quy cách công bố thông tin trên website không đúng theo quy định pháp luật.

+ Cá nhân, thương nhân có hành vi vi phạm trong những trường hợp sau đây thì bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng:

Nếu trong quá trình thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tạo dựng website thương mại điện tử bán hàng mà không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác.

Nếu nội dung thông tin của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử lúc công bố không đúng với nội dung thông tin đã được đăng ký trước đó với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Nếu cá nhân, thương nhân cố tình tái phạm hoặc thực hiện vi phạm nhiều lần thì còn áp dụng xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

+ Cá nhân, thương nhân có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng:

Không thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc tạo dựng nên website thương mại điện tử bán hàng.

Nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký có sự thay đổi thông tin liên quan mà không thực hiện thủ tục khai báo sửa đổi, bổ sung với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Nếu cá nhân, thương nhân cố tình tái phạm hoặc thực hiện vi phạm nhiều lần thì còn áp dụng xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

+ Cá nhân, thương nhân có hành vi vi phạm trong các trường hợp sau đây thì bị áp dụng xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng:

Không thực hiện hoạt động đăng ký khi tạo dựng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Không thực hiện thủ tục đăng ký lại website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi tiến hành nhận chuyển nhượng lại website từ chủ sở hữu trước.

Thực hiện hành vi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khác với nội dung hồ sơ đăng ký website.

Khi thực hiện hoạt động đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà cố tình khai báo hoặc cung cấp các thông tin không đúng sự thật.

Có hành vi giả mạo thông tin (thông tin cá nhân, thương nhân, tổ chức, thông tin liên hệ, địa chỉ hoặc trụ sở,…) khi thực hiện hoạt động đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Sau khi nhận được thông báo chấm dứt hoạt động đăng ký hoặc bị hủy bỏ đăng ký từ Bộ Công thương mà vẫn cố tình tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên website đó.

Nếu cá nhân, thương nhân cố tình tái phạm hoặc thực hiện vi phạm nhiều lần trong các hành vi vi phạm thuộc các trường hợp tại điểm 1, 2, 3, 4 nêu trên thì còn áp dụng xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

Nếu cá nhân, thương nhân có hành vi vi phạm thuộc các trường hợp tại điểm 2, 3, 5, 6 nêu trên thì sẽ bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi lại tên miền “.vn” hoặc địa chỉ đã được cung cấp trước đó.

Áp dụng phạt tiền với mức tiền trên là hình thức xử phạt chính trong lĩnh vực thương mại điện tử đối với cá nhân và thương nhân là cá nhân thực hiện hành vi vi phạm. Nếu các hình vi vi phạm này mà do tổ chức hoặc thương nhân là tổ chức thực hiện thì áp dụng hình thức xử phạt hành chính phạt tiền với mức tiền gấp hai lần so với cá nhân thực hiện. Còn các hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả được áp dụng như nhau với cả cá nhân, thương nhân (gồm cả cá nhân hoạt động thương mại và tổ chức được thành lập hợp pháp và độc lập).

Sau thời điểm Nghị định 185/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/01/2014, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin thuộc Bộ Công thương đã phối hợp với các cơ quan quản lý có liên quan thực hiện các biện pháp để thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm để bảo vệ cho an toàn giao dịch trên mạng, tạo ra và bảo đảm lòng tin của người mua hàng. Từ việc phát hiện và xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ góp phần giúp thương mại điện tử phát triển một cách minh bạch và đảm bảo cho người tham gia giao dịch có lòng tin hơn.

6. Lợi ích của việc đăng ký Website

Việc khai báo website với Bộ Công thương giúp cho cơ quan nhà nước quản lý, hoàn thiện hệ thống thông tin, điều kiện, điều khoản giao kết giữa người bán và người mua trên các trang mạng trực tuyến, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của cả người bán và người mua. Một website được khai báo sẽ nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu của trang web đó từ đó, khiến cho người tiêu dùng trực tuyến yên tâm, tin tưởng hơn so với các website chưa đăng ký/thông báo – không được gắn logo dẫn tới đường link trang của Bộ Công thương.

6.1. Tuân thủ theo quy định của Bộ Công Thương

Theo Nghị định số 52 / 2013 / NĐ – CP ban hành ngày 16 / 05 / 2013 , thông tư số 47 / 2014 / TT – BCT ban hành ngày 05 / 12 / 2014 , và Nghị định số 185 / 2013 / ND – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại . . . ban hành ngày 15 / 11 / 2013 , yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực TMĐT đều phải thông báo hoặc đăng ký với BCT nếu không sẽ bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng.

6.2. Nâng cao uy tín của Website doanh nghiệp

Đối với website khi thông báo và đăng ký thành Công bạn sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website của bạn đã đăng ký và thông báo thành công . Việc này sẽ nâng cao uy tín của website của bạn vì bạn đã tuân thủ đúng theo quy định của Bộ Công Thương.

6.3 Khẳng định thương hiệu của nghiệp nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tức là website đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương xác nhận các hàng hóa , dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website của bạn là hợp pháp được phép phân phối và quảng bả Điều này khiến người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn.

Do đó để rút bớt các bước trên, các công ty phần mềm thường khuyên khách hàng nên sử dụng các bên trung gian để Thiết kế website, Quản lý cửa hàng, kênh kinh doanh của doanh nghiệp cá nhân. Không những thế, những phần mềm đó còn hỗ trợ bạn trong việc Chạy quảng cáo, bán hàng trên các trang TMĐT một cách dễ dàng cho phép bạn quản lý từ xa 24/24 chỉ cần có thiết bị kết nối internet. www.thietkewebsitedongthap.com là một trong những công ty cung cấp các phần mềm quản lý kinh doanh được ưa chuộng hàng đầu Việt Nam cộng tác với nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên khắp cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *