Chức năng Automatic Platform Optimization của CloudFlare

Tính năng CloudFlare Automatic Platform Optimization for WordPress giá $5/tháng.

tinh-nang-automatic-platform-optimization-for-wordpress-cua-cloudflare

Vào ngày 02/10 vừa qua, CloudFlare đã chính thức ra mắt tính năng Automatic Platform Optimization (APO) dành riêng cho nền tảng WordPress với mức giá $5/tháng. Theo như họ quảng cáo thì tính năng này có thể giúp giảm khoảng 72% Time to First Byte (TTFB), 23% First Contentful Paint (FCP) và 13% Speed Index đối với người dùng desktop. WP Căn bản có thể xem là một trong những website đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm tính năng APO ngay sau khi nó ra mắt.

Tham khảo thêm:

CloudFlare Automatic Platform Optimization là gì?

Cách đây khá lâu, tôi đã từng có một bài viết “Hướng dẫn cache toàn bộ dữ liệu website lên CloudFlare” rồi phải không nào? Tác dụng của Automatic Platform Optimization hoàn toàn tương tự như vậy. Tuy nhiên, điểm đáng tiền của APO là nó cho phép bạn bypass cookie – tính năng vốn chỉ có trên CloudFlare Business (giá từ $200/tháng) trở lên. Nghĩa là sẽ có các phiên bản cache khác nhau dành cho người dùng đăng nhập và không đăng nhập website.

CloudFlare sẽ cache toàn bộ dữ liệu website của bạn lên máy chủ CDN của họ (bao gồm cảm HTML lẫn Google Fonts). Điều này sẽ giúp website của bạn load nhanh hơn và giảm tải được rất nhiều tài nguyên cho máy chủ gốc. Nó cũng là một cách tuyệt vời để chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

  • Khi không có APO:

khong-co-cloudflare-automatic-platform-optimization

  • Khi có APO:

co-cloudflare-automatic-platform-optimization

Thực tế thì không phải 100% dữ liệu sẽ được cache lên máy của của CloudFlare nhưng cũng gần như thế. Ví dụ đối với wpcanban.com, tỉ lệ này vào khoảng hơn 97%.

cloudflare-overview

Đây là con số mà bạn sẽ không bao giờ đạt được nếu chỉ dùng CloudFlare theo cách thông thường (miễn phí).

Về mặt tốc độ load, tôi không nhận thấy sự thay đổi quá lớn vì vốn dĩ wpcanban.com đã rất nhẹ và nhanh rồi. Hiện tại tôi đang sử dụng host (1 Core CPU, 1GB RAM, 30MB I/O, 7680 IOPS) đặt tại Atlanta (Mỹ) để chạy blog cũng như các subdomain của nó (vì server Atlanta có Railgun, sẽ hỗ trợ tốt nhất cho CloudFlare).

Nếu bạn có 1 website WordPress quá nặng, lượng người truy cập nhiều hoặc host đặt quá xa với người dùng thì tôi nghĩ bạn nên dùng thử Automatic Platform Optimization. Mức giá $5/tháng không phải là quá đắt và nó thực sự đáng tiền.

Sử dụng Automatic Platform Optimization

1. Đầu tiên, truy cập tài khoản CloudFlare của bạn => chọn đúng tên miền muốn sử dụng => chọn tab Speed => Optimization => kéo xuống mục Automatic Platform Optimization for WordPress và click vào nút Purchase để đặt mua.

cloudflare-automatic-platform-optimization-for-wordpress

CloudFlare sẽ thu trước $1 để xác minh thẻ VISA/Mastercard hoặc tài khoản PayPal của bạn vẫn hoạt động bình thường. Số tiền còn lại sẽ được thu vào cuối kỳ.

2. Truy cập trang quản trị WordPress, cài đặt và kích hoạt plugin “chính chủ” của CloudFlare (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-cloudflare

3. Sau khi kích hoạt, plugin sẽ yêu cầu bạn kết nối với tài khoản CloudFlare bằng email và API Key. Hãy truy cập trang này => click vào nút View tương với với mục Global API Key => điền mật khẩu đăng nhập và xác nhận reCAPTCHA.

cach-lay-cloudflare-global-api-key

Copy API Key được cung cấp rồi paste vào trang cài đặt plugin CloudFlare.

4. Sau khi kết nối thành công, trong tab Home của plugin CloudFlare, hãy kích hoạt tính năng Automatic Platform Optimization.

kich-hoat-tinh-nang-automatic-platform-optimization-trong-wordpress

5. Chuyển qua tab Settings, tắt tính năng Auto Purge Content On Update đi (nếu nó đang bật). Hai tính năng này xung đột và không thể hoạt động cùng nhau.

tat-tinh-nang-auto-purge-content-on-update-trong-wordpress

6. Quay trở lại trang quản trị của CloudFlare, nếu bạn thấy tính năng APO đã ở trạng thái On và dòng chữ WordPress plugin successfully detected on… thì có nghĩa là mọi thứ đã hoàn tất.

website-da-kich-hoat-cloudflare-automatic-plaform-optimization

Việc còn lại là tận hưởng thành quả mà tính năng Automatic Platform Optimization mang lại mà thôi.

Bạn đã sử dụng tính năng Automatic Platform Optimization for WordPress mới của CloudFlare chưa? Bạn đánh giá thế nào về hiệu quả của tính năng này? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm và ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *