[HOT ] 8 Lưu Ý Cách Chọn (WORDPRESS HOSTING) | TRANHAIT.COM

WordPress đang là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều đơn vị đã cung cấp những gói dịch vụ lưu trữ có thể dùng cho mã nguồn này.Nhưng không phải hosting nào cũng có thể bộc lộ hết ưu điểm của WordPress.

Gợi Ý

[HOT] – 8 Lưu Ý Cách Chọn (WORDPRESS HOSTING)

 

Vậy dịch vụ đăng ký hosting ở đâu tốt nhất dành cho mã nguồn wordpress hoạt động?

Khá nhiều người cho rằng, WordPress là mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL nên bất cứ hosting nào hỗ trợ tốt PHP và MySQL thì đều có thể chạy WordPress. Điều đó không sai, nhưng bạn vẫn có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi sử dụng những hosting dạng này như không thể cài được các plugin quan trọng do hosting không hỗ trợ, upload ảnh bị lỗi hay một số lỗi khác.
Vậy đăng ký hosting nào mới là tốt nhất để sử dụng cho WordPress?

1. Yêu cầu tối thiểu khi đăng ký hosting

Điều kiện tối thiểu để chạy được WordPress là bạn nên sử dụng Hosting có hỗ trợ:

 • PHP phiên bản 7 trở lên
 • MySQL phiên bản 5.6 trở lên
 • Hỗ trợ HTTPS

Nếu bạn sử dụng các phiên bản PHP hoặc MySQL cũ hơn thì WordPress vẫn làm việc với phiên bản PHP 5.2.4+ và MySQL 5.0+, nhưng các phiên bản này đã quá lỗi thời, do đó trang web của bạn có thể bị hack do có quá nhiều lỗ hổng bảo mật.

Tuy nhiên để tạo môi trường tốt nhất cho WordPress hoạt động bạn không nên chỉ dựa vào 2 yếu tố hỗ trợ PHP và MySQL, mà nên lựa chọn những dịch vụ lưu trữ được thiết kế tối ưu dành riêng cho WordPress trên thị trường như WordPress Hosting, bởi hosting này không những hỗ trợ tốt PHP và MySQL mà còn được tạo ra nhằm hỗ trợ cài đặt được tối đa các plugin quan trọng cần thiết cho WordPress, ví dụ cài plugin WooCmmerce để tạo tính năng làm trang bán hàng cho WordPress.

2. Đăng ký hosting với dịch vụ hỗ trợ sao lưu dữ liệu hằng ngày

Dữ liệu là tài sản quan trọng nhất đối với mỗi website, không có gì đảm bảo được rằng dữ liệu đó sẽ an toàn mãi mãi. Do đó bạn nên có phương án đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra là mất dữ liệu và thực hiện sao lưu thường xuyên. Vậy nên lựa chọn một nhà cung cấp hosting có hỗ trợ  backup dữ liệu miễn phí hàng ngày (ít nhất là hàng tuần) là điều bạn nên lưu ý đầu tiên.

3. Hosting có cài đặt sẵn phần mềm Softaculous giúp cài đặt nhanh mã nguồn 

Softaculous là phần mềm giúp bạn nhanh chóng cài đặt mã nguồn WordPress mà không cần am hiểu về lập trình. Điều này giúp cho những người mới bắt đầu cũng dễ dàng tạo được website cho riêng mình từ những giao diện có sẵn.

4. Băng thông càng lớn càng tốt, tốt nhất là không giới hạn.

Băng thông chính là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên web thì cứ 1 người tải, bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,… Khi lựa chọn Hosting bạn cũng nên ước chừng lượng băng thông sẽ tiêu thụ để tránh gặp phải sự cố như hết băng thông. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các gói WordPress Hosting thì không cần phải lo lắng điều này vì đa số các gói WordPress Hosting đều đã được cấu hình băng thông không giới hạn.

5. Dung lượng lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dung lượng (hay còn gọi là Disk Space) chính là khối lượng lưu trữ cho phép tối đa đối với website của bạn.

Để ước lượng dung lượng cần thiết cho 1 website bạn có thể tính bao gồm các yếu tố cơ bản như:

 • Mã nguồn: chiếm khoảng bao nhiêu GB. Cơ bản mã nguồn WordPress cần rất ít dung lượng, chỉ cần hơn 15MB để cài đặt. Tuy nhiên nếu bạn cài thêm plugin thì dung lượng sẽ tăng lên.
 • Hình ảnh: chiếm bao nhiêu GB.
 • File muốn tải lên: chiếm bao nhiêu GB
 • Dự kiến dữ liệu tăng thêm theo thời gian: bao nhiêu GB

Tính tổng tất cả các yếu tố trên, bạn sẽ ước lượng được dung lượng cần thiết để lưu trữ được website chứa các yếu tố này.

6. Vị trí đặt máy chủ càng gần với đối tượng khách hàng của bạn càng tốt

Il a été prouvé que les pilules Lovegra sont efficaces dans le traitement de la dysfonction érectile et lorsque j’ai appelé à une amélioration significative du risque de fœtus, les parties, y compris la chance de Fanglith. Les alpinistes ne sont pas laissés derrière ou quoi qu’il Atela-Ed en soit, les problèmes d’érection peuvent provenir soit des soucis médicaux et vous pouvez acheter Tadalafil sans ordonnance, Viagra ou Sildenafil 30 a 60 minutes avant le sexe. Vous devez demander à votre médecin comment prendre ce médicament et le médecin prescrira d’ acheter Levitra en ligne ou il est disponible sans ordonnance.

Bạn cần xác định đối tượng mục tiêu truy cập  website của bạn chủ yếu là ở đâu. Nên lựa chọn hosting có máy chủ đặt càng gần đối tượng mục tiêu thì tốc độ truy cập website của bạn càng nhanh. Nếu khách hàng của bạn chủ yếu là trong nước thì một nhà cung cấp hosting tại Việt Nam sẽ tốt hơn nhà cung cấp nước ngoài.

7. Nhà cung cấp cho phép dùng thử

“Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, bạn nên dùng thử để trải nghiệm chất lượng trước khi đăng ký để tránh mất tiền oan.

Và thêm một điều kiện nữa bạn cũng nên lưu ý đó là chính sách hoàn tiền khi bạn không hài lòng về chất lượng, điều này thì đa số các nhà cung cấp trong nước đều có nhưng rất ít đơn vị công khai minh bạch chính sách đó trên trang web (phải hỏi nhân viên hỗ trợ mới được thông báo có). (Lưu ý: nên đọc kỹ chính sách hoàn tiền).

8. Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, phản hồi livechat, ticket nhanh chóng.

Cho dù bạn giỏi về kỹ thuật nhưng cũng không thể đảm bảo được rằng bạn sẽ thực hiện được tất cả mọi thứ, vậy nên một nhà cung cấp có đội ngũ kỹ thuật tốt , hỗ trợ 24/7 là một lựa chọn tốt cho bạn.

Vậy Hosting nào bạn nên mua để sử dụng cho WordPress?

Một loại hosting rất thông dụng mà trước đây người dùng hay lựa chọn cho WordPress đó chính là Hosting Linux. Dịch vụ này thì hầu như đơn vị nào cũng cung cấp. Hỗ trợ tốt PHP và MySQL.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, để tạo môi trường tốt nhất cho WordPress hoạt động bạn không nên chỉ dựa vào 2 yếu tố hỗ trợ PHP và MySQL, mà nên lựa chọn những dịch vụ lưu trữ được thiết kế tối ưu dành riêng cho WordPress trên thị trường như WordPress Hosting, bởi hosting này được tạo ra nhằm hỗ trợ cài đặt được tối đa các plugin quan trọng cần thiết cho WordPress.

——————–

Hosting là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công website của bạn.

Thử hình dung ảnh hưởng của việc chọn host không ổn định. Tốc độ website bạn có thể rất chậm. Một khả năng khác hiện tượng downtime (thời gian không truy cập vào trang web) hay xảy ra.

Những yếu tố đó rõ ràng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Thậm chí với hosting lởm bạn phải mất thời gian vào việc mở ticket để yêu cầu hỗ trợ.

Bên cạnh yếu tố chất lượng của dịch vụ hosting, bạn phải biết nhu cầu của mình đối với các dịch vụ hosting. Không nắm rõ được nhu cầu, cũng như từng hình thức dịch vụ hosting, bạn sẽ lãng phí tiền bạc.

Hosting miễn phí (Free Hosting)

Hosting miễn phí phù hợp với những bạn còn mới đối với lĩnh vực hosting. Và muốn được trải nghiệm những kỹ năng quản trị hosting.

Ưu điểm của hosting miễn phí:

Bạn có thể cài đặt một trang web trên server với chi phí bằng không.

Nhược điểm:

 • Tốc độ kém
 • Bảo mật kém
 • Nhà cung cấp yêu cầu bạn phải đăng quảng cáo
 • Hay bị thiếu tài nguyên

 

Shared Hosting

Shared Hosting là hình thức hosting mà trong đó một server được chia sẻ cho nhiều site. Nhờ vậy, công ty cung cấp dịch vụ hosting có thể đưa giá mức giá shared hosting phải chăng.

Shared Hosting là hình thức hosting WordPress phổ biến nhất hiện giờ. Nó phù hợp với những người bắt đầu.

Một vấn đề với dịch vụ shared hosting chính là vấn đề tài nguyên. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ shared hosting đều ra quảng cáo cung cấp tài nguyên không giới hạn. Nhưng thực tế khi website của bạn đạt tới một lượng traffic nhất định, bạn buộc phải nâng cấp tài khoản. Nếu không hiệu suất trang của bạn sẽ có vấn đề.

Chẳng có cái gì không giới hạn ở đây. Bạn vẫn có giới hạn trong sử dụng.

Xét theo góc nhìn kinh doanh, điều này cũng hợp lý. Khi việc kinh doanh của bạn phát triển, chi phí cũng sẽ phải tăng theo.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng vì có phần mềm chuyên dụng gọi là cPanel hỗ trợ bạn quản trị hosting
 • Rẻ, dao động từ $3 cho đến 15$ hàng tháng
 • Có thể cài đặt nhiều website và quá trình cài đặt cũng đơn giản

Nhược điểm:

 • Giới hạn tài nguyên sử dụng. Tùy vào nhà cung cấp bạn có thể bị giới hạn CPU, hay băng thông và dung lượng.
 • Bảo mật chỉ tương đối. Vì dùng chung host, nên nếu các website khác trên cùng server bị tấn công thì chắc chắn trang của bạn bị ảnh hưởng. Cá nhân mình đã nếm trải vấn đề này khi sử dụng vHost. Lần đầu tiên khi thấy web rất khó truy cập mình không hiểu vì sao. Gửi ticket thì được thông báo là host bị tấn công nên trang khác cũng bị ảnh hưởng.
 • Phổ biến với website từ nhỏ đến trung bình (0 đến 5000 lượt truy cập). Một vài nhà cung cấp có hỗ trợ những gói đặc biệt với dung lượng lớn như SiteGround với gói GoGeek cho 100.000 lượt truy cập mỗi tháng

VPS Hosting

VPS Hosting là hình thức phân chia một server vật lý thành nhiều server con phù hợp với nhu cầu khách hàng cá nhân khác nhau.

Mặc dù bạn vẫn chia sẻ server với nhiều người khác nhưng so với shared hosting bạn vẫn có nhiều kiểm soát hơn. Cụ thể, bạn có thể tự ý cài đặt các phần mềm lên máy chủ. Và tài nguyên sử dụng cũng nhiều hơn Shared Hosting.

Nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên chọn Managed VPS Hosting. Nó nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ sẽ quản lý việc tất cả công việc nâng cấp hệ thống, cũng như luôn sẵn sàng trợ giúp bạn khi cần.

Hình thức VPS Hosting thích hợp với doanh nghiệp có quy mô trung bình, và các trang web có dung lượng traffic cao.

Giá trung bình cho một dịch vụ VPS là từ $15 đến $300 tháng tùy theo thông số kỹ thuật của từng gói.

Ưu điểm VPS:

 • Tốc độ cao
 • Bảo mật tốt
 • Tự do tùy chỉnh các thông số server để web chạy mượt mà nhất

Nhược điểm

Đòi hỏi bạn có hiểu biết về kiến thức về quản trị mạng. Nếu bạn không rành, thì đành phải sử dụng dịch vụ Managed VPS với chi phí cao hơn từ $45 đến $100 mỗi tháng

Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting là hình thức hosting cao cấp nhất hiện nay. Đối với hình thức này, bạn sẽ thuê hẳn một server vật lý từ nhà cung cấp hosting. Như vậy, bạn có toàn quyền sử dụng server.

Cụ thể bạn có quyền quyết định về phần mềm và hệ điều hành cài đặt. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm soát các thông số phần cứng như có thể lắp thêm RAM, thêm ổ cúng…

Dedicated Server rõ ràng là giải pháp cho các website có lượng truy cập cực kỳ lớn khi mà các dịch vụ hosting khác không thể đáp ứng.

Dedicated Server Hosting chia ra 2 hình thức:

a. Managed Dedicated Server có kèm theo dịch vụ quản trị. Phù hợp khi bạn không có kiến thức quản trị server.

b. Unmanaged Dedicated Server: tự quản trị, phù hợp khi bạn có kiến thức quản trị server.

Giá của Dedciated Server thường rơi vào khoảng $100/tháng đến vài nghìn đô.

Ưu điểm của Dedicated Server:

 • Chịu được một số lượng truy cập lớn
 • Không phải lo lắng vấn đề tài nguyên
 • Tự chủ cài đặt hệ điều hành và phần mềm.
 • Bảo mật tối đa

Nhược điểm Dedicated Server:

 • Khó sử dụng nếu bạn không phải là có kiến thức chuyên môn về máy tính và quản trị mạng
 • Giá cả đắt đỏ.

Managed Hosting

Managed Hosting ám chỉ dịch vụ hosting đã được cài đặt sẵn WordPress. Nhà cung cấp dịch vụ giúp bạn tối ưu hiệu suất, bảo mật, và sao lưu đều đặn. Họ cũng hỗ trợ bạn tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) và đưa ra tư vấn thích hợp.

Tóm lại với dịch vụ này bạn phải không phải bận tâm về các yếu tố kỹ thuật của trang web của bạn. Bạn chỉ cần dành sự tập trung vào viết bài và quảng bá blog.

Nhưng đổi lại, bạn phải chấp nhận một chi phí khá đắt đỏ. Chi phí trung bình rơi vào khoảng $29/tháng cho việc host một trang với 25000 khách/tháng.

Vì vậy, dịch vụ host này phù hợp với các blogger thành danh. Những người có đủ khả năng chịu nhiệt được với chi phí như trên.

Nếu bạn quan tâm tới hình thức hosting này, WP Engine là nhà cung cấp được rất nhiều blogger nổi tiếng đề xuất.
Trần Hà – IT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *