Hướng dẫn kiểm tra tên miền

Tên miền là một trong những yếu tố quan trọng nhất không chỉ về mặt kĩ thuật website mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh của công ty, tổ chức trên Internet. Mỗi một doanh nghiệp kinh doanh thì việc đầu tiên nhất cần làm là sở hữu tên miền theo tên công ty của mình dù chưa có website để tránh những rắc rối về mặt pháp lý sau này. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm tên miền phù hợp thì sau đây là hướng dẫn kiểm tra tên miền đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Gợi Ý

Tên miền là gì?

Tên miền là gì
Tên miền là gì

Tên miền (domain name) là tên của một website, cũng là địa chỉ để định vị website đó trên mạng Internet. Để truy cập, điều hướng đến một trang bất kỳ, người dùng hay chính xác hơn là hệ thống mạng Internet cần ghi nhận được tên miền gắn liền với trang web đó.

Vì vậy, tên miền rất quan trọng, là việc cần làm đầu tiên khi muốn tạo một website. Ngoài ra, tên miền còn có ảnh hưởng lớn đến việc thu hút lượt truy cập (traffic) và định vị thương hiệu.

Tất cả tên miền trên mạng Internet được quản lý bởi một tổ chức tên là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN uỷ quyền cho các công ty, dịch vụ đăng ký tên miền trên khắp thế giới, để yêu cầu lưu trữ thông tin liên hệ cá nhân của bạn vào một cơ sở dữ liệu khi bạn đăng ký sở hữu một tên miền nào đó. Cơ sở dữ liệu này có tên là WHOIS.

Do đó, mọi người có thể sử dụng CSDL WHOIS để kiểm tra tính khả dụng của một tên miền hay thông tin liên lạc của chủ sở hữu tên miền đó phòng trường hợp muốn thương lượng để chuyển nhượng tên miền.

Cách tra cứu thông tin WHOIS tên miền

Hiện nay có rất nhiều website tra cứu thông tin WHOIS, như:

Bạn chỉ cần truy cập vào một trong ba trang trên hoặc bất kỳ dịch vụ tra cứ WHOIS nào rồi nhập tên miền vào thanh tìm kiếm. Ấn Enter và tên của chủ sở hữu, địa chỉ, thông tin liên lạc hay thời hạn sở hữu… sẽ hiện ra sau chốc lát.

Kiểm tra tên miền khả dụng với Mona Media

Một phương án tra cứu thông tin WHOIS khác tiện lợi hơn chính là sử dụng công cụ kiểm tra tên miền của chính nhà đăng ký tên miền, trong trường hợp này là Thiết kế website Đồng Tháp.

Đầu tiên, bạn phải truy cập vào website dịch vụ đăng ký tên miền của Hinatech Media. Sau đó, nhập vào thanh tìm kiếm tên miền và đuôi tên miền mà bạn muốn đăng ký. Bạn có thể chọn từ menu xổ xuống ở cuối thanh tìm kiếm bao gồm những đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay.

 

Kiểm tra tên miền khả dụng với Hinatech Media
Kiểm tra tên miền khả dụng với Hinatech Media

Sau khi ấn Enter hoặc nhấp vào biểu tượng hình kính lúp, kết quả sẽ hiện ra sau vài giây. Nếu tên miền của bạn khả dụng, sẽ xuất hiện giá kèm với nút “Chọn mua” ở cuối dòng để bạn có thể ngay lập tức đăng ký tên miền.

Tên miền khả dụng

Tên miền khả dụng

Vậy là chỉ với vài bước nhanh chóng và đơn giản, bạn đã đăng ký sở hữu thành công một tên miền.

Nếu tên miền bạn tìm đã được người Lúc này, kết quả tra cứu sẽ không hiện lên nút “Chọn mua” nữa, mà thay vào đó dòng thông báo “Đã được đăng ký”.

Làm thế nào khi tên miền đã được đăng ký?

Số lượng website trên Internet hiện nay rất nhiều, do đó không tránh khỏi trường hợp tên miền bạn muốn đã bị lấy mất.

Sau khi kiểm tra tên miền và thấy bị lấy mất thì bạn có hai lựa chọn xử lý: thay đổi đuôi tên miền hoặc thay đổi tên website.

Phương án đầu tiên là phương án nên được ưu tiên hơn: giữ nguyên tên website và tìm những đuôi tên miền chưa bị đăng ký. Bởi vì dù sao thì so với đuôi tên miền, tên website vẫn là thành phần quan trọng hơn trong việc định vị thương hiệu, gây ấn tượng và thu hút khách truy cập.

Nếu các đuôi tên miền phổ biến như .com, .net hay .vn đều bị lấy mất, bạn có thể sử dụng những đuôi khác kém phổ biến hơn. Việc chọn đuôi tên miền kém phổ biến không ảnh hưởng quá nhiều đến SEO hay cách

Thực tế, việc chọn đuôi tên miền độc lạ nhưng có ý nghĩa cụ thể và ấn tượng có thể giúp định vị thương hiệu của bạn tốt hơn.

 

Phương án thứ hai, bạn không thay đổi đuôi tên miền mà sẽ tìm kiếm một tên website khác phù hợp hơn. Những từ, cụm từ đồng nghĩa hoặc liên quan, gợi nhắc đến tên website cũ… đều có thể là những lựa chọn khả dĩ cho tên website.

Đôi khi, những cái tên website “tình huống” nhưng vậy lại có nét độc đáo và có thể tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn, thú vị hơn hẳn tên gốc. Bạn có thể thoải mái thử vô số tổ hợp tên website + đuôi tên miền khác nhau trên thanh tìm kiếm cho đến khi tìm được cái ưng ý.

 

Bạn có thể làm gì khác với Mona Media?

Thiết kế Website Đồng Tháp
Thiết kế Website Đồng Tháp

Ngoài đăng ký và kiểm tra tên miền website, Hinatech Media còn cung cấp một nhiều dịch vụ, chức năng hữu ích khác.

Bảng giá tên miền Việt Nam và quốc tế thông tin rõ về các loại chi phí liên quan đến domain như phí đăng ký, phí duy trì và các chi phí khác… Bạn có thể tham khảo các thông tin đó lên kế hoạch chính xác trước khi mua tên miền.

Trong trường hợp bạn đã có một tên miền ở nhà cung cấp khác, bạn có thể sử dụng chức năng chuyển đổi tên miền để thay đổi nhà đăng ký quản lý tên miền cũ sang Mona Media để hưởng sự phục vụ và các ưu đãi hấp dẫn của Hinatech Media.

Thông tin liên hệ

Website: Hinatech Media
Hotline: 1900 636 648
Email: info@thietkewebsitedongthap.com – info@tranhait.com
Skype: tranngocleha@outlook.com
Địa chỉ: Số 11, Đường Nguyễn Thị Lựu, Phường 4, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *