Hướng dẫn nén toàn bộ ảnh trên website với phần mềm Faststone Photo Resizer

Giới thiệu

Load quá nhiều ảnh và kích thước mỗi ảnh quá lớn là 2 trong số nhiều nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng website tải chậm. Chính vì vậy nén ảnh là một bước khá quan trọng trong quá trình tối ưu website.

Đối với các website ít ảnh và website mới đi vào hoạt động, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng plugins tự động nén ảnh khi upload hoặc sử dụng các công cụ nén ảnh online trước khi upload lên website. Nhưng đối với các website hoạt động lâu năm có hàng nghìn ảnh thì 2 thao tác trên là không khả thi. Việc nén ảnh số lượng lớn trực tiếp trên website có thể chiếm rất nhiều tài nguyên hosting ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ website. Chính vì vậy, chúng ta sẽ cần đến một công cụ có khả năng nén ảnh hàng loạt giữ nguyên cấu trúc tên và thư mục nén.

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, Chúng tôi xin giới thiệu Faststone Photo Resizer – Một phần mềm nén ảnh hàng loạt giữ nguyên cấu trúc thư mục cực kỳ đáng tin cậy trên Window được nhiều người sử dụng. Hiệu năng nén của phần mềm cực ấn tượng, có thể giảm đến 40% dung lượng nhưng không làm giảm chất lượng ảnh. Các bạn có thể tải và cài đặt miễn phí trực tiếp từ trang chủ của nhà phát hành tại đây.

Hướng dẫn sử dụng

Chuẩn bị:
Sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm Faststone Photo Resizer, chúng ta sẽ cần tiến hành nén toàn bộ ảnh trên website thành file zip và tải về máy tính. Đối với website WordPress, toàn bộ file media sẽ được lưu vào thư mục wp-content/uploads.

Chúng ta sẽ nén thư mục này và tải về máy tính và giải nén ra desktop để tiến hành nén ảnh. Đồng thời tạo 1 thư mục để chứa ảnh đã nén có tên bắt kỳ (ở đây tôi đặt là out).

Bước 1: Chọn thư mục cần nén và định dạng ảnh nén.

Phần mềm chỉ hỗ trợ nén 1 định dạng ảnh mỗi lần nén nên nếu website của bạn sử dụng nhiều định dạng ảnh khác nhau thì cần thực hiện lại thao tác nén nhiều lần với mỗi định dạng khác nhau ở thao tác số 3 và 4 để tối ưu kết quả nhé.

Bước 2: Chọn chất lượng nén và nhấn Convert để bắt đầu quá trình nén.

Bước 3: Tiến trình nén file hình ảnh bắt đầu.

Bước 3: Upload và ghi đè file đã nén lên Hosting.

Thư mục ảnh sau khi nén sẽ giữ nguyên cấu trúc thư mục và tên file nên để các hình nén có tác dụng, chúng ta chỉ cần nén lại và upload lên Hosting đến đúng thư mục upload chọn Extract Files và tick chọn “Replace existing files” để ghi đè các file đã nén lên file ảnh cũ nhé.

Lời kết.

Trên đây là cách sử dụng phần mềm Faststone Photo Resizer chỉnh sửa ảnh hàng loạt chắc chắn sẽ giảm đáng kể dung lượng hình ảnh khi tải trang website, giúp website của bạn tải nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *