Hướng dẫn update themes và plugins trả phí

Hướng dẫn update themes và plugins trả phí khi không có membership hoặc key bản quyền.

WordPress themes và plugins trả phí thường không thể update thông qua WordPress Dashboard giống như những sản phẩm miễn phí khác, nếu bạn không có thông tin đăng nhập tài khoản (membership) hoặc key bản quyền (license). Sở dĩ các nhà cung cấp themes, plugins làm như vậy là vì họ muốn bảo vệ các sản phẩm trí tuệ của mình khỏi nguy cơ bị “chia sẻ miễn phí” một cách tràn lan. Tuy nhiên, trên thực tế, cách làm này không mấy hiệu quả. Bởi vì chúng ta vẫn có thể update themes và plugins trả phí theo phương pháp khác, miễn là bạn có đủ các tập tin cần thiết.

Hướng dẫn update themes và plugins trả phí

Lưu ý, trước khi update themes hoặc plugins, các bạn cần chuẩn bị trước các vấn đề sau đây:

  • File mã nguồn của themes hoặc plugins, dạng .zip. Và dĩ nhiên là chúng phải mới hơn phiên bản hiện có.
  • Tạo child theme hoặc sử dụng plugin hỗ trợ chỉnh sửa CSS. Tuyệt đối không thực hiện việc tùy biến ngay trên giao diện gốc. Vì khi update, toàn bộ những tùy biến của bạn đều sẽ bị mất.
  • Backup dữ liệu cẩn thận để đề phòng các bất trắc có thể xảy ra.

Bạn đã sẵn sàng? Chúng ta sẽ cùng bắt đầu ngay sau đây.

Update thông qua WordPress Dashboard

Kể từ phiên bản WordPress 5.5, các bạn có thể update theme và plugin bằng file .zip ngay trong WordPress Dashboard mà không cần cài thêm bất cứ plugin hỗ trợ nào. Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản WordPress cũ hơn hoặc muốn tạo file backup cho theme/ plugin cũ, vui lòng làm theo hướng dẫn ngay bên dưới.

1. Trước tiên các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt 1 plugin có tên là Update Theme and Plugins from Zip File.

2. Tiếp theo, truy cập Settings => Update Theme and Plugins from Zip File => Tick vào mục Check to ENABLE saving a backup copy of old version of theme or plugin when you upload new one nếu bạn muốn plugin này tiến hành tạo 1 bản .zip backup của theme hoặc plugin phiên bản cũ trước khi update. Nó có thể được sử dụng để restore trong trường hợp phiên bản mới bị lỗi hoặc không tương thích tốt. File này sẽ được lưu trong thư mục /upload/ hoặc thư mục /themes/.

Click vào nút Save Changes để lưu lại.

3. Bây giờ, hãy update phiên bản mới của theme hoặc plugin bằng cách truy cập:

  • Appearance => Themes => click vào nút Add New => click tiếp vào nút Upload Theme => chọn file .zip từ máy tính của bạn rồi click nút Install Now => Kích hoạt theme.
  • Plugins => Add New => click tiếp vào nút Upload Plugin => chọn file .zip từ máy tính của bạn rồi click nút Install Now => Kích hoạt plugin.

Phiên bản mới của theme hoặc plugin sẽ tự động thay thế cho phiên bản cũ, mọi thiết lập sẽ được giữ nguyên.

Update thông qua cPanel, DirectAdmin hoặc FTP

1. Đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào thư mục cài đặt WordPress thông qua File Manager của cPanel/ DirectAdmin hoặc phần mềm FTP. Lần theo đường dẫn /wp-content/themes/ hoặc /wp-content/plugins/ (nếu bạn muốn update plugin). Upload file mã nguồn .zip của theme hoặc plugin lên.

 

2. Chọn file theme hoặc plugin, sau đó click vào nút Extract (hoặc click chuột phải chọn dòng Extract) để tiến hành giải nén nó. Bạn cần để nguyên đường dẫn để file theme (hoặc plugin) được giải nén và ghi đè lên thư mục theme (hoặc plugin) cũ.

Click vào nút Extract File (s) và đợi trong giây lát để quá trình giải nén hoàn tất.

 

3. Truy cập vào Appearance => Themes (hoặc Plugins => Installed Plugins) và kiểm tra xem theme (hoặc plugin) mà bạn đang sử dụng đã được update thành công lên phiên bản mới nhất hay chưa.

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc và đóng góp liên quan đến việc update themes và plugins trả phí khi không có membership hoặc license, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được giải đáp.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *