MARKUP SCHEMA LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CHÈN THÊM SCHEMA VÀO WEBSITE WORDPRESS TỰ ĐỘNG BẰNG PLUGIN

Yếu tố gì khiến cho Google có thể nhận biết thông tin và sắp xếp thứ hạng từ khóa cho các kết quả của họ? Có rất nhiều yếu tố, nhưng trong đó việc khai báo “dữ liệu có cấu trúc” chính xác luôn là điều kiện ưu tiên hàng đầu của Google để đánh giá xếp hạng cho Website.

Với Schema, việc thêm dữ liệu có cấu trúc không còn khó khăn và phức tạp. Trong bài này, Liêm sẽ giải thích cho các bạn hiểu Schema Markup là gì và làm sao để thêm dữ liệu có cấu trúc vào Website WordPress.

Gợi Ý

Schema Markup là gì?

Schema Markup là tập hợp các thẻ Microdata để khai báo thông tin trên Website, các thẻ này sẽ đánh dấu các dữ liệu Website thành một cấu trúc thống nhất.

Tác dụng của Schema
Tác dụng của Schema

Giúp cho các máy chủ tìm kiếm như Bing, Yahoo, Yandex, Google cập nhật các thông tin trên Website của các bạn dễ dàng hơn. Từ đó, cải thiện đáng kể thứ hạng của Website.

Tầm quan trọng của Schema Markup

Để cho dễ hiểu, Markup Schema sẽ hoạt động bằng cách khai báo các thông tin trên Website thành một chuỗi dữ liệu cấu trúc có ngữ cảnh khác nhau, như là:

 • Công thức (Recipes): Khai báo một công thức nấu ăn (Nguyên liệu, cách nấu ăn, v.v…)
  Hướng dẫn – một kiểu Schema Recipes
 • Sự kiện (Events): Khai báo về một chuỗi sự kiện được đăng trên Website
  Schema Sự kiện
  Schema Sự kiện
 • Câu trả lời (FAQPage): Khai báo thông tin về câu trả lời cho một câu hỏi
  Schema trang Câu hỏi
 • Sản phẩm (Product): Chi tiết về một sản phẩm (giá, tồn kho)
  Schema Product
  Schema sản phẩm
 • Đánh giá (Reviews): Đánh giá về sản phẩm, bài viết
  Schema Reviews
  Schema Đánh giá
 • Hộp tìm kiếm (Search Box): hiển thị công cụ tìm kiếm trên Website khi search kết quả trên Google
  Schema Sitelinks
  Schema Seachbox – Sitelinks
 • Một bộ phim (Videos): hiển thị thông tin về video trên kết quả tìm kiếm của Google
  Schema Video
  Schema Videos

Nhờ đó Google sẽ cập nhật các thông tin từ cấu trúc dữ liệu đã được khai báo trên Website, và hiển thị chúng lên website google.com một cách chính xác và đẹp nhất.

Chưa hết, nhờ vào việc hiển thị nổi bật trên Google, khiến cho nội dung của bạn nổi bật hơn với người tìm kiếm, giúp kích cầu khách hàng click vào bài viết nhiều hơn.

Vậy làm sao để có thể khai báo Schema Markup trên Website để cho khai báo cho Google hiểu? Theo dõi tiếp phía dưới bạn nhé.

Hướng dẫn cài đặt Schema Markup vào Webite

Hiện tại, trên mạng có khá nhiều công cụ để tạo Schema Markup cho Website. Tuy nhiên, do quá nhiều nên việc chọn lựa cũng trở nên khó khăn hơn. Vì thế, Liêm sẽ chia sẻ cho các bạn những công cụ Schema Markup mà Thietkewebfree.com đang sử dụng.

YASRS – Yet Another Stars Rating

Yars Schema
YASR – đánh giá 5 sao

Không chỉ dừng ở việc tạo đánh giá 5 sao cho một bài viết / sản phẩm hoặc trang trên Website YASR còn giúp bạn chọn cấu trúc cho một trang bất kỳ.

Yars Richsnippet Choose
Chọn chế độ hiển thị của trang.

Nhờ đó, việc hiển thị Website của bạn trên Google giờ sẽ đẹp hơn, cải thiện kết quả tìm kiếm và tăng kích thích click vào bài viết rất nhiều.

Cách cài đặt YARS

Okay, giờ chúng ta sẽ đi vào chủ đề chính, là cách cài đặt YARS cho Website WordPress. Đầu tiên, các bạn hãy tải Plugin về

Sau khi tải về và cài đặt, các bạn chỉ cần kích hoạt lên rồi vào trong các trang để thêm đánh giá và tùy chọn hiển thị cho Website là được. Bây giờ, chúng ta sẽ đi tiếp tới Plugin tiếp theo mà Liêm đang sử dụng nhé.

Markup (JSON-LD) structured in Schema.org

Trong hàng tá các Plugin để thêm dữ liệu có cấu trúc cho Website thì Plugin Markup Schema này là dễ xài nhất. Bên trong nó gồm các tính năng:

 • Article: khai báo thông tin chủ đề của 1 Post – hoặc 1 bài viết chính ( nổi bật )
 • Blog Posting: khai báo chi tiết về 1 bài viết
 • Breadcrumb: hiển thị đường đi của 1 liên kết (ví dụ Trang chủ >> Tin tức >> Bài này. Thì “>>” chính là Breadcrumb)
 • Events: tạo thêm 1 tab “Event Posts” để bạn thêm sự kiện vào.
 • Local Business: khai báo thông tin về địa điểm kinh doanh chính của Website
 • News Article: khai báo viết dạng tin tức
 • Organization: khai báo tổ chức của Website
 • Person: khai báo về người làm ra Website hoặc một ai đó (thường là Website cá nhân, như Liêm nè. Các bạn search “Liêm MKT là ai” sẽ rõ nha).
 • Site Navigation: đây có thể được xem là Sitelinks của một Website
 • Video: khai báo một bài viết là định dạng Video
 • Website: khai báo thông tin Website và search box của Website

Hướng dẫn cài đặt Marup (JSON-LD) structured in Schema.org

Để cài đặt được Plugin Schema Markup cho Website WordPress, các bạn hãy tải Plugin về và cài đặt:

Sau khi tải về, các bạn hãy vào Tab Schema.org Settings nằm trong thanh công cụ cạnh bên trái để tiến hành cài đặt Schema Markup cho Website WordPress.

Có thể nói, đây là một Plugin tập hợp gần như hoàn chỉnh cho một Website cơ bản. Song, thì việc thiếu sót về sản phẩm thì nó vẫn chưa đủ để giúp cho một Website tăng trưởng hiển thị trên Google.

Plugin cuối cùng trong bộ combo này, Liêm sẽ giới thiệu tới các bạn Plugin cuối cùng, hỗ trợ cả tối ưu SEO cho toàn trang WordPress của bạn – Yoast SEO.

Yoast SEO – Công cụ tối ưu SEO cho WordPress

Là một trong những công cụ hỗ trợ SEO mạnh mẽ nhất hiện nay, Yoast SEO luôn đứng top trong hàng Plugin được người dùng SEO yêu thích nhất. Bên trong Plugin này đã kích hoạt sẵn các trường khai báo dữ liệu có cấu trúc, và hỗ trợ SEO cho từng sản phẩm cực tốt.

Ở cuối bài này, Liêm sẽ chia các bạn Plugin Yoast SEO Premium 12.7.1 mà Liêm đang sử dụng.

Sau khi tải về, các bạn chỉ cần cài đặt vào Website WordPress và kích hoạt nó lên là sử dụng được. Để tùy chỉnh Yoast SEO thì các bạn hãy nhìn qua thanh công cụ bên trái, kiếm Icon SEO rồi click vào. Cách Setup cũng khá đơn giản, các bạn tìm hiểu 1 tí là biết cách xài ngay.

Kết luận

Với bộ 3 combo tối ưu SEO mà Liêm chia sẻ, đảm bảo Website của bạn đã được tối ưu tối đa để hiển thị trên Google. Và nếu bạn thấy bài viết này hay, thì hãy nhớ chia sẻ và like bài bạn nhé.

Nguồn: Internet

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *