UI là gì? Tìm hiểu thuật ngữ UI trong thiết kế

Nếu bạn đang làm quen thiết kế web hoặc thiết kế đồ họa, thì chắc có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “UI” (giao diện người dùng) hoặc “UI design” (thiết kế giao diện người dùng) rồi. Bạn cũng có thể đã thấy nó được sử dụng thay thế cho “UX”, vậy UI có nghĩa là gì? UI khác với UX như thế nào thì cùng mình tìm hiểu trong bài này nhé.

UI là gì?

UI là viết tắt của “user interface”. Đó là các phần tử của trang web hoặc ứng dụng mà người dùng tương tác khi họ điều hướng trang hoặc phần mềm – bố cục đồ họa của ứng dụng. Các phần tử trang và ứng dụng đủ điều kiện làm giao diện người dùng bao gồm:

 • Buttons (Nút nhấn)
 • Text (Chữ)
 • Images (Hình ảnh)
 • Sliders (Thanh trượt)
 • Scroll bars (Thanh cuộn)
 • Form fields (Các trường biểu mẫu)
 • Page layout (Bố cục trang)

Về cơ bản, mọi thứ mà người dùng tương tác đều là một phần của giao diện người dùng. Do đó, tính thẩm mỹ là một phần quan trọng trong thiết kế giao diện người dùng của bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào.

Adobe giải thích về giao diện người dùng trong blog thiết kế XD của họ như thế này:

“Giao diện người dùng là nơi diễn ra các tương tác giữa con người và máy móc. Nó cho phép người dùng vận hành máy một cách hiệu quả để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc đạt được một mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như mua hàng hoặc tải xuống một ứng dụng ”.

Mặt khác, UX có nghĩa là “user experience” (trải nghiệm người dùng). Và mặc dù UI chắc chắn có thể ảnh hưởng đến UX, nhưng chúng không giống nhau.

Các loại giao diện người dùng khác nhau

Giao diện người dùng của bất kỳ thiết bị nào cũng bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Mọi thứ từ bàn phím bạn sử dụng đến URL hoặc menu của trang web bạn đang truy cập đều là một phần của giao diện người dùng.

Phần cứng của giao diện người dùng có thể được chia thành hai loại:

 • Phần cứng đầu vào: thiết bị cho phép mọi người điều khiển máy từ đầu vào của họ, chẳng hạn như chuột hoặc máy tính bảng.
 • Phần cứng đầu ra: thiết bị cung cấp thông tin cho người dùng, như màn hình và loa.

Theo Adobe, có ba loại giao diện người dùng: giao diện dòng lệnh, giao diện người dùng đồ họa (còn gọi là GUI) và giao diện người dùng hỗ trợ giọng nói.

Giao diện dòng lệnh là giao diện người dùng đầu tiên, ra đời từ những năm 1970. Người dùng sẽ nhập một lệnh và máy tính sẽ trả lời bằng một dòng văn bản. Những giao diện người dùng này yêu cầu kiến ​​thức về ngôn ngữ máy và phần lớn đã được thay thế bằng giao diện người dùng đồ họa (GUI) trong máy tính ngày nay. Giờ đây, chúng chủ yếu được sử dụng trong lập trình máy tính và quản trị hệ thống.

UI là gì? Tìm hiểu thuật ngữ UI trong thiết kế 10

GUI là giao diện mà người dùng hiện đại quen thuộc nhất. Những phần tử đồ họa, như biểu tượng và con trỏ, cho phép người dùng tương tác với các sản phẩm kỹ thuật số. Khi bạn di chuyển mũi tên chuột và nhấp vào biểu tượng Spotify để phát nhạc, đó cũng gọi là GUI. Các biểu tượng chúng ta thường xuyên tương tác trên điện thoại thông minh của mình cũng là GUI. Những hệ thống giao diện người dùng này đã được sử dụng rộng rãi trên máy tính như chúng ta biết ngày nay.

Giao diện người dùng hỗ trợ giọng nói cho phép mọi người tương tác với hệ thống kỹ thuật số chỉ bằng giọng nói của họ. Trong vài năm gần đây, giao diện hỗ trợ giọng nói đã trở nên phổ biến thông qua các trợ lý kỹ thuật số như Alexa, Siri và Google Assistant.

Các yếu tố của một giao diện người dùng tốt

Bất kỳ nhà thiết kế nào cũng sẽ cho bạn biết một giao diện người dùng tốt là chìa khóa cho một sản phẩm tốt. Giao diện người dùng tốt bao gồm những yếu tố sau:

 • Quen thuộc: Mọi người sẽ có thể tìm hiểu cách sử dụng chương trình dựa trên kinh nghiệm trước đây của họ.
 • Rõ ràng: Chức năng của mọi phần tử trong giao diện người dùng của bạn phải rõ ràng đối với người sử dụng.
 • Nhất quán: Các yếu tố phải nhất quán trên sản phẩm để mọi người có thể nhận ra các phần tử.
 • Hiệu quả: Yêu cầu đầu vào tối thiểu từ người dùng để đạt được đầu ra mong muốn. Các phím tắt được cung cấp cho những người dùng có kinh nghiệm hơn.
 • Tha thứ: Giao diện người dùng tốt sẽ tha thứ khi ai đó mắc lỗi, ví dụ: Liên kết “did you mean” của Google trong kết quả tìm kiếm.

Các nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ tạo ra các mô phỏng của một hệ thống và thử nghiệm nó trên đối tượng dự kiến ​​trước khi chấp nhận và phát triển ý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *