Vô hiệu hóa XML Sitemaps mặc định của WordPress

Vô hiệu hóa XML Sitemaps mặc định của WordPress 5.5 và các phiên bản mới hơn.

Như vậy là WordPress 5.5 đã chính thức được phát hành tới tay người dùng vào đêm hôm qua theo giờ Việt Nam. Phiên bản lần này đi kèm rất nhiều tính năng mới như: XML Sitemaps, lazy load hình ảnh, tự động cập nhật theme và plugin, cập nhật theme và plugin bằng file .zip… Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Quay trở lại vấn đề chính, XML Sitemaps mặc định của WordPress hiện tại còn rất sơ khai. Không có bất cứ thiết lập nào liên quan đến tính năng này. Do đó, nếu muốn loại bỏ hay bao gồm một thành phần nào đó trong sitemaps, bắt buộc bạn phải sử dụng code PHP. Điều này thực sự quá bất tiện, đặc biệt là với những người không thông thạo kỹ thuật.

Vì lý do kể trên, chúng tôi khuyên bạn nên vô hiệu hóa XML Sitemaps mặc định của WordPress và tiếp tục sử dụng XML Sitemaps do plugin của bên thứ 3 phát triển, ít nhất là cho tới khi nó thực sự hoàn thiện.

Vô hiệu hóa bằng plugin Yoast SEO

Nếu đang sử dụng plugin Yoast SEO hoặc Yoast SEO Premium từ phiên bản 14.5 trở đi thì bạn không cần phải làm gì cả vì Yoast SEO đã tự động vô hiệu hóa XML Sitemaps mặc định của WordPress. Khi truy cập đường dẫn /wp-sitemap.xml, hệ thống sẽ tự động redirect về link XML Sitemaps của Yoast SEO tại đường dẫn /sitemap_index.xml.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO/ Yoast SEO Premium phiên bản cũ hơn hoặc các plugin hỗ trợ SEO khác, vui lòng xem hướng dẫn vô hiệu hóa bằng code.

Vô hiệu hóa XML Sitemaps bằng code

Chèn đoạn code sau đây vào file functions.php của theme hoặc child theme mà bạn đang sử dụng rồi lưu lại. Các bạn cũng có thể sử dụng plugin Code Snippets để chèn nếu không muốn can thiệp trực tiếp vào file theme.

add_filter(‘wp_sitemaps_enabled’, ‘__return_false’);

 

view raw
functions.php
hosted with ❤ by GitHub

 

Nếu code bên trên không có tác dụng, hãy thử thay thế bằng code này:

remove_action( ‘init’, ‘wp_sitemaps_get_server’ );

 

view raw
functions.php
hosted with ❤ by GitHub

 

Truy cập đường dẫn /wp-sitemap.xml và kiểm tra kết quả. Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Bạn đã update lên WordPress 5.5 chưa? Bạn thích nhất tính năng nào có trong phiên bản này? Theo bạn, có nên vô hiệu hóa XML Sitemaps mặc định của WordPress hay không? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm và ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *