Web Server là gì ?

Web Server là hệ thống máy chủ chuyên dùng để lưu trữ dữ liệu và vận hành phần mềm, ứng dụng online. Qua nhiều năm phát triển, công nghệ thông tin đã xuất hiện nhiều phương pháp cũng như công nghệ mới để hỗ trợ lưu trữ. Vậy thì Web Server là gì? Web server có còn phù hợp để sử dụng hiện nay không và những trường hợp nào nên sử dụng web server để phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất?

Gợi Ý

Web Server là gì ?

Web Server là gì ?

Web server được hiểu là các máy chủ web, là những chiếc máy tính hoặc cụm máy tính mạnh mẽ để phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong mạng lưới Web.

Web server không chỉ có thể đóng vai trò hosting (chứa, hay vận hành) một trang web, mà còn có thể được dùng để chạy các ứng dụng hệ thống của một doanh nghiệp. Ngoài ra, game online cũng được chạy trên các web server.

Chức năng cụ thể của một web server là để ghi nhận, xử lý và [phản hồi các yêu cầu từ client, tức từ phía người dùng. Các yêu cầu đó có thể xuất phát từ máy tính, điện thoại thông minh, nhưng phổ biến nhất là từ các trình duyệt web.

Ngoài ra, web server còn phải làm nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu của website, ứng dụng mà nó vận hành.

Thành phần của Web Server

Thành phần của Web Server

Thành phần của Web Server

Để thực hiện các chức năng trên, một web server cần phải có 2 thành phần: phần cứng và phần mềm.

Về phần cứng, web server là những máy tính hoặc cụm máy tính có cấu hình chung rất mạnh với dung lượng lớn để lưu trữ CSDL và đặc biệt là tốc độ xử lý cao.

Một số website phổ biến có thể có tới hàng ngàn lượt truy cập trong cùng một phút, con số này đối với một game online còn khủng khiếp hơn nữa. Với mỗi một vị khách đang truy cập có thể đưa ra rất nhiều yêu cầu đến máy chủ, khiến khối lượng công việc cần phải giải quyết của máy chủ là rất lớn.

Tất nhiên, những website hay ứng dụng nhỏ, ít truy cập thì vẫn có thể được vận hành bởi các máy tính trung bình, nhưng mặt bằng chung thì web server có cấu hình vượt trội hơn hẳn.

Thành phần còn lại của web server chính là phần mềm quản lý máy chủ web (web server software). Phần mềm quản lý máy chủ web cho phép biến một máy tính bất ký thành máy chủ web với đầy đủ chức năng lưu trữ, nhận và xử lý yêu cầu từ máy khách.

Với phần mềm quản lý máy chủ web, viện vận hành web server sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng lợi ích quan trọng nhất chính là có thể quản lý máy chủ từ xa – rất cần thiết vì hầu hết máy chủ đều được đặt ở một trung tâm máy chủ (data center) nằm đâu đó dưới mặt đất mà không thể chạm vào “trực tiếp”.

Cách hoạt động của hệ thống Web Server

Cách hoạt động của hệ thống Web Server

Cách hoạt động của hệ thống Web Server

Dù đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các website hay ứng dụng đồ sộ, cách hoạt động của các web server lại rất đơn giản. Một chu kỳ hoạt động của máy chủ web bao gồm 2 bước:

  • Bước 1: khi người dùng tìm kiếm và gõ tên miền của một website vào thanh địa chỉ, trình duyệt web (được tính là client) sẽ phân tích tên miền này thành một địa chỉ IP và gửi đến đó một yêu cầu truy cập. “Người nhận” sẽ là máy chủ web.
  • Bước 2: máy chủ web sẽ xử lý và gửi lại một phản hồi có chứa CSDL (tệp tin HTML, CSS,…) của website đó. Và trình duyệt web sẽ biên dịch các tệp tin đó rồi cho ra kết quả là website đang hiển thị lên trên màn hình của người dùng.

Cứ như vậy, web server sẽ lặp lại các bước trên với mỗi yêu cầu được gửi từ client.

Các web server phổ biến

 

Các web server phổ biến

Apache

Apache, tên đầy đủ là Apache HTTP Server, là một phần mềm quản lý máy chủ web của công ty Apache Software Foundation. Apache có lịch sử lâu đời và được sử dụng vô cùng phổ biến, chiếm hơn 45% thị phần web server software.

NGINX

So với Apache, NGINX là một web server software hiện đại và hợp xu thế hơn. NGINX có khả năng xử lý khối lượng kết nối lớn hơn và tốt hơn nhờ vào cấu trúc hướng sự kiện không đồng bộ (event-driven, asynchoronous) độc đáo. Nhờ nó, NGINX được tin dùng bởi các website, công ty có quy mô lớn và phức tạp như Google, WordPress hay Netflix.

LightTTPD

Tuy không quá phổ biến nhưng mô hình web server LightTTPD vẫn được rất nhiều người tin dùng bởi vì nó rất linh hoạt và chiếm rất ít tài nguyên hệ thống. LightTTPD phù hợp nhất cho các website tĩnh và động với quy mô vừa và nhỏ, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cài đặt, khi cần chuyển đổi hay chỉnh sửa gì cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cũng còn một số web server software nổi bật khác như LiteSpeed, Microsoft IIS,… được linh hoạt sử dụng cho nhiều mục đích cụ thể khác nhau.

Lời kết

Web server là những máy chủ web mạnh mẽ, chịu trách nhiệm vận hành các website, game online hay các ứng dụng hệ thống đồ sộ. Chúng là những cột xương sống của Internet, giúp nó có thể hoạt động và phục vụ, làm cho cuộc sống của chúng ta tiện lợi và thoải mái hơn.

Một web server tốt cần đáp ứng yêu cầu phần cứng cũng như sử dụng một web server software phù hợp với mục đích và định hướng công việc mà nó cần làm.

 

Công Ty Thiết Kế Website Tại Đồng Tháp – Hinatech
Địa chỉ: Số 11, Đường Nguyễn Thị Lựu, Phường 4, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Mail: info@thietkewebsitedongthap.comtranngocleha@gmail.com
Hotline: 035.759.2458 – 0945.99.66.84
Page: www.thietkewebsitedongthap.com
Page: https://www.facebook.com/thietkewebsitedongthap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *